home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000055

หัวข้อประกาศ : โปรแกรมเจ๋งจาก 3 โจ๋ลูกบางมด สำหรับคนชอบเปิดคอมฯทิ้งไว้
รายละเอียด :           พฤติกรรมละเลยทำลายโลกที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆในมนุษย์โลกไซเบอร์ คือ การลืมปิดคอมพิวเตอร์ หรือ การตั้งใจเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ในขณะที่ยังไม่ได้ใช้งาน ซึ่งนับเป็นการสิ้นพลังงานไปอย่างไร้สาเหตุ อย่าง "การเปิดคอมพิวเตอร์ข้ามคืน" ของบริษัทห้างร้านต่าง ๆก็เช่นกันนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยของการเพิ่มปัญหาให้กับภาวะโลกร้อน
       
       พราะตามหลักการทำงาน แม้คอมพิวเตอร์จะไม่ได้มีการประมวลผลงานใด ๆ แต่ระบบมันก็ยังปล่อยก๊าซ CO2 ออกมาเหมือนเดิม แถมยังสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าคิดเป็นมูลค่าที่คณานับ ทว่าทุกภาคส่วนก็กำลังพยายามเร่งรณรงค์ให้ทุกคนปิดคอมพิวเตอร์ทุกครั้งหลังเลิกใช้ แต่ในทางปฏิบัติแล้วก็ไม่สามารถละทิ้งความสบายและเพิกเฉยกับปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นด้วยตัวเราหรือแม้กระทั่งบางคนเลือกใช้โหมด "Sleep" หรือ โหมด "Hibernation" ของคอมพิวเตอร์แทน โดยให้เหตุผลว่าการปิดโดยใช้วิธี shut down นั้นใช้เวลานานกว่า
       
       เหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของโปรแกรมปิดคอมพิวเตอร์อัตโนมัติลดโลกร้อน ไอเดียเจ๋งจาก 3 โจ๋ลูกบางมด อย่าง “ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี”, “รชต สรัฐกุล” และ “ประวีณ พิชิตนิติกร” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าบางมด
       
       นอกจากการสังเกตเรื่องใกล้ตัวของคนใช้คอมแล้วชินพงศ์บอกเล่าถึงที่มาของการคิดค้นโปรแกรมเพิ่มเติมว่า“ตอนนั้นเข้าประกวดการแข่งขันคิดค้นระบบเทคโนโลยีที่จะสามารถช่วยพัฒนาสิ่งแวดล้อมได้ ในฐานะคนที่เรียนคอมพิวเตอร์อย่างเรา ก็มองเห็นว่า เออส่วนใหญ่ใช้คอมก็ไม่ค่อยที่จะปิดคอมกันจริงๆมันเลยเป็นข้อเสียที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและเป็นเรื่องเล็กๆที่แก้ยาก”
       

       หลังจากได้แนวคิดแล้วด้วยระยะเวลาราว 1 เดือน โปรแกรมก็ถูกผลิตออกมาจากไอเดียของทั้งสามคน ด้านรชตเล่าต่อถึงระบบการทำงานของเจ้าตัวโปรแกรมว่า
       
        “เป็นลักษณะของโปรแกรมสำเร็จเหมือนดาวน์โหลดจากเว็บไซด์นี่ล่ะครับ และสามารถติดตั้งใช้งานได้เลย โดยการประหยัดของ 1 เครื่องเองเนี่ยมันอาจจะเห็นผลไม่มาแต่หากเราทำพร้อมๆกันก็จะเห็นผล โดยสามารถเข้าไปดูที่เว็บไซด์ได้ การทำงานของมันก็จะกลายเป็น คือมีตัวserver คือเครื่องแม่ และตัวระบบโปรแกรมที่ติดตั้งในเครื่องเมื่อปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว โดยจะส่งผลรายงานการประหยัดไฟทางอินเตอร์เน็ตรายงานผลไปยังตัวServer ที่รวบรวมอยู่ แล้วเครื่องจะปิดไปเลยขณะที่เจ้าของเครื่องปิดเครื่องไว้เพียงชั่วคราว”
       
       ตัวโปรแกรมดังกล่าวจะเป็นตัวรวบรวมทำให้เราเห็นผลและคุณค่าของการกระทำที่ไม่ละเลยเพิกเฉยกับปัญหาโลกร้อนที่แต่ละคนสามารถมีส่วนร่วมช่วยเหลือกันได้ ด้าน “ประวีณ”หนึ่งในสมาชิกทีมเจ้าของผลงานบอกถึงแนวทางการพัฒนาต่อยอด
       
       “จริงๆก็อยากพัฒนาให้กระทรวงได้ทำการติดตั้งไปยังทุกที่แล้วใช้กันไปเลย เพราะต่างประเทศก็มีใช้บ้างเหมือนกันแต่ได้รับความสนับสนุนน้อย ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่เสถียรทำให้เราต้องเปลี่ยนโค๊ดในการติดตั้งอยุ่หลายครั้ง แต่อนาคตอีกไม่นานก็จะสามารถติดตั้งและประมวลผลรวมได้ในเบต้าปัจจุบัน อย่างสมัยก่อนกูเกิ้ลสามารถเก็บคีย์เวิรด์เสิรช์ได้เพียงไม่กี่ล้านคำแต่สมัยนี้ระบบพัฒนาเก็บได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โปรแกรมเราอนาคตก็จะสามารถพัฒนาเก็บรายงานผลความประหยัดได้ถึง 10 ล้านเครื่องพร้อมกัน
       

       และโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมร่วม พัฒนาเพื่อการศึกษาอนาคตหากมีการเปิดใช้ก็จะต้องให้สิทธิกับทางไมโครซอฟท์ด้วย ซึ่งทางเขาก็มีการคิดพัฒนาอยู่เหมือนกัน แต่เรานำเอามารวมเป็นตัวประมวลผลซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เห็นผลมากขึ้น”

       
       แต่ทั้งนี้เจ้าของไอเดียทั้งสามคนบอกแม้ว่าโปรแกรมของพวกเขาจะสามารถประหยัดไฟและเห็นผลได้จริงๆก็ตามแต่ทว่าทั้งสามก็ยังบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “หากปิดเครื่องหลังใช้งานทุกครั้งเองโดยที่ไม่ต้องให้ระบบตัดก็จะสามารถประหยัดกว่าแน่นอน”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000128909

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:22FF2 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com