home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000069

หัวข้อประกาศ : เปลี่ยนโฉม 'เศษหนัง-ลังกระดาษ-หลอดน้ำ' เป็นชิ้นงานเพื่อโลก
รายละเอียด :           ปัจจุบันสิ่งแวดล้อมถูกทำลายลงไปเป็นอย่างมาก และทั้งภาครัฐและเอกชนต่างพยายามกระตุ้นให้คนในสังคมหันมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการจัดกิจกรรมต่างๆ ล่าสุดสยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามเซ็นเตอร์ จัดประกวด “100 Designs to Save the World” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการรักษ์โลก “Eco Projects” ที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี 2551
       
       ทั้งนี้การประกวดดังกล่าวเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาออกแบบผลงาน 3 ประเภทคือ 1. ประเภทเฟอร์นิเจอร์ (Furniture) และของแต่งบ้าน 2.โคมไฟ (Lighting) 3.แฟชั่น แอคเซสซอรี่ (Fashion Accessory) จากเศษวัสดุเหลือใช้ และผลการประกวดปรากฏว่านิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รับรางวัลชนะเลิศแต่ละประเภทไป
       
       ..เรามาติดตามดูกันว่านิสิตแต่ละสถาบันสร้างสรรค์ผลงานอะไรกันบ้าง...
       
       การประกวดประเภทเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านนั้น 2 นิสิตปี 5 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “กมล กีรติวชิรกุล” และ “ไพศาล ธนาคำ” เจ้าของผลงาน “Nothing Hill”เป็นผู้รับรางวัลชนะเลิศ
ผลงาน Nothing Hill ของทั้งสองคนนั้นคือโซฟาที่ทำจากเศษไม้และเศษหนังมาทำ โดยกมลเล่าว่าผลงานที่ส่งประกวดชิ้นนี้เป็นผลงานที่เขาทั้งสองคนใช้ทำส่งอาจารย์ในมหาวิทยาลัยด้วย เมื่อเห็นว่ามีการประกวดนี้ พวกเขาทั้งสองคนจึงลองส่งเข้าร่วมประกวดด้วย
       
       “เราเห็นว่าการประกวดเเบบ ECO Project ทุกวันนี้มีเยอะ ดังนั้นวัสดุเหลือใช้ต่างๆ จะถูกนำมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์กันมาก เราพยายามมองหาเศษวัสดุเหลือใช้ ที่ยังไม่มีใครนำมาทำเป็นชิ้นงานนัก ก็เห็นเศษหนังรองเท้ายังไม่ค่อยมีใครเอามาทำ ก็เลยเอามาใช้ แล้วที่บ้านก็ทำพวกเฟอร์นิเจอร์ด้วยก็จะมีเศษไม้เหลือ ก็เอามาผสมผสานกันออกมาเป็นโซฟาแบบนี้ล่ะครับ” ไพศาลเล่า
       
       ในขณะที่การประกวดประเภทโคมไฟนั้น 2 นิสิตปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตบางเขน “สุภพงศ์ สุรธนานันต์” และ “พรเทพ อังกิตานนท์” เจ้าของผลงาน “The Rhythm of Forest Shadow” เป็นผู้รับรางวัลชนะเลิศ

โคมไฟจากลังกระดาษฝีมือ 2 นิสิตม.เกษตรฯ
       ผลงาน “The Rhythm of Forest Shadow” –ของทั้งสองคนนั้นพวกเขาบอกว่าเวลาซื้อสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ จะถูกบรรจุใส่ลังกระดาษเป็นส่วนมาก และเมื่อนำเครื่องใช้ภายในออกไปแล้ว ลังกระดาษเหล่านี้หากไม่นำไปใส่สิ่งของอื่นๆ ก็จะถูกนำไปชั่งกิโลขาย ส่วนโครงที่ใช้พวกเขานั้นเป็นเศษเหล็กจากโรงงานรถยนต์
       
       “เราเห็นว่าในตัวลังกระดาษจะเป็นลอนลูกฟูก ซึ่งแสงสามารถที่จะส่องผ่านได้ ก็ลองคิดดูว่าจะทำอย่างไร ให้นำลังกระดาษเหลือใช้เหล่านี้ มาทำเป็นของใหม่ โดยไม่เหลือเค้าโครงของลังกระดาษเหมือนเดิม ก็ใช้เวลาพอสมควรเลยครับ” สุภพงษ์บอก
       
       ส่วนพรเทพเล่าเสริมเพื่อนว่ากว่าจะออกมาเป็นโคมไฟอย่างที่เห็นนี้ พวกเขาลองผิดลองถูกมา 2 – 3 ชิ้นงาน ก่อนที่จะมาลงตัวอย่างที่เห็น
       “ก็เอาลังมาแยกเป็นแผ่นกระดาษก่อนครับ แล้วก็ตัดออกมาให้กว้างประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วเอามาขดเป็นวงกลมใช้กาวติดให้อยู่ ก็ได้ออกมาอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ” พรเทพเล่า
       
       สุดท้ายการประกวดประเภทแฟชั่น แอคเซสซอรี่ 2 นิสิตปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ “วสุ พงทัยกรณ์” และ “ไพลิน ริมพณิชยกิจ” เจ้าของผลงาน “Infrarod” รับรางวัลชนะเลิศ

เครื่องประดับจากหลอดน้ำ ของ 2 นิสิตมศว
       ทั้งสองคนเล่าว่าผลงาน Infrarod เกิดจากหลอดดูดน้ำ ซึ่งเวลาไปทานอาหารไม่ว่าจะเป็นที่ร้านริมถนน ในห้างสรพสินค้า แทบจะต้องใช้ทั้งหมด แต่หลอดดูดน้ำมีอายุการใช้งานสั้นมาก บวกรวมกับมีสีสันมากมาย พวกเขาจึงลองนำมาประยุกต์เป็นเครื่องประดับดู
       
       “เราคิดว่าหลอดดูดน้ำนี่ล่ะเป้นของที่ใช้เปลืองมากที่สุด และเป็นหลอดพลาสติกทิ้งก็เป็นขยะทำลายยากด้วย ก็ลองเอามาตัดส่วนที่สกปรกซึ่งก็คือส่วนที่สัมผัสริมฝีปากทิ้งไปก็เอามาต่อๆ กัน แล้วเลือกสีหลอดให้ดีก็ออกมาเป็นเครื่องประดับได้” วสุเล่า
       
       ไพลินเล่าเสริมว่าการทำผลงานชิ้นนี้เป็นการลองทำเป็นครั้งแรก ซึ่งเกิดจากการสังเกตสิ่งรอบตัวว่าอะไรที่น่าจะนำมาปรับปรุงให้เกิดการใช้ใหม่ได้บ้าง
       “อย่างน้อยการที่เรานำสิ่งที่เหลือใช้ หรือใช้แล้วมาปรับปรุงให้เกิดเป็นสิ่งใหม่จะเป็นสิ่งเล็กน้อยสำหรับสายตาใครหลายๆ คน แต่เราคิดว่ายังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย”
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000024666

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:05CF2 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com