home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000074

หัวข้อประกาศ : รถเข็นเพื่อคนพิการสั่งการด้วยเสียง ไอเดียสุดเจ๋งเด็ก 'มจธ.
รายละเอียด :           นวัตกรรมเพื่อคนพิการที่ถูกพัฒนาต่อยอดกันมาเรื่อย นับเป็นการสร้างความหวังต่อความสะดวกสบาย สำหรับผู้พิการเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งนอกเหนือจากที่เราอาจจะเคยได้เห็นนวัตกรรมเพื่อคนพิการแบบ รถเข็นเคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือสั่งงานด้วยรีโมทกันแล้ว  ล่าสุดเหล่าลูกบางมด มจธ. ยังต่อยอด  รถเข็นคนพิการแบบ "สั่งงานด้วยเสียง" ออกมาเอาใจผู้พิการให้ได้ใช้กันอย่างมีประสิทธิภาพตามความต้องการ
       
       โปรเจ็คเจ๋งดังกล่าว มีชื่อว่า “ รถเข็นคนพิการสั่งงานด้วยเสียง” เป็นผลงานความร่วมมือในการพัฒนาต่อยอดโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี
       
       ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นของ กลุ่มนักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คิดพัฒนาต่อยอดขึ้นเพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้งานโดยทั้งนี้สมาชิกในทีมประกอบด้วย “วานิชย์ ภูมรินทร์” “อัญวฒิ ดวงเพิ่มทรัพย์” “ศุภชัย เจริญสุข” และ”วิทวัส บุญลีลากุล” ส่วน “ดร.ภาณทัต บุญประมุข”รับหน้าที่เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
       
       เริ่มที่วัตถุประสงค์ที่จัดทำขึ้นก็เพื่อช่วยเหลือคนพิการที่ไม่สามารถใช้แขนในการขับเคลื่อนรถเข็นคนพิการได้ ในที่นี้เราเลยคิดตามความสามารถที่มีของผู้พิการ เลยจะใช้การสั่งงานด้วยเสียงแทนการสั่งงาน “วานิชย์ ภูมรินทร์”หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเจ้าของผลงานอธิบายส่วนประกอบและการทำงาน
       
       ทั้งนี้การทำงานของเก้าอี้ถูกแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนประมวลผล ส่วนควบคุมและส่วนขับเคลื่อน "วานิชย์" กล่าวต่ออีกว่า“ ส่วนสำคัญของส่วนนี้คือ การเขียนโปรแกรมบันทึกจำเสียงวานิชย์อธิบายต่อถึงการสั่งงานด้วยมือโดยผู้ใช้ต้องออกคำสั่งด้วยเสียง ด้วยมือโดยผู้ใช้สามารถที่จะออกคำสั่งด้วยเสียงได้ โดยต้องทำการเก็บเสียงคำสั่งไว้ก่อน ซึ่งจะใช้อยู่ 5คำสั่งด้วยกันคือ เดินหน้า เดินหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และ หยุด หลังจากผู้ใช้พูดก็จะนำคำสั่งไปประมวลผล็อยู่ที่คอมพิวเตอร์และส่งไปที่ส่วนควบคุม”
       
       ด้าน “วิทวัส บุญลีลากุล” ตัวแทนกลุ่มอีกคนหนึ่งเขาอธิบายเพิ่มเติมถึงการทำงานของส่วนควบคุมและตัวเซนเซอร์ของเก้าอี้
       
       “ส่วนในการทำงานของการควบคุม จะรับค่าจากเซ็นเซอร์รอบตัวทั้งหมดจะมีด้านหน้า 2 ตัวซ้ายขวาอย่างละ 1 ตัวในส่วนของเซ็นเซอร์นี้จะทำงานต่อเมื่อได้รับคำสั่งเดินหน้าถอยหลัง หรือเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเซ็นเซอร์ตัวขวาจะเริ่มทำงานในการจับระยะป้องกันการชน หากมีสิ่งกีดขวางอยู่ตัวเซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณ ไปยังส่วนควบคุมเพื่อไม่ให้ตัวรถเคลื่อนต่อไปได้เป็นการป้องกันผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้นั้นไม่ให้ไปชนสิ่งกีดขวางจนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นส่วนควบคุมสัญญาณต่อไปให้การขับเคลื่อน”
       
       ส่วนด้าน “นายอัญวุฒิ ตวงเพิ่มทรัพย์”อธิบายต่อถึงในส่วนสุดท้ายซึ่งเป็นหน้าที่การดูแลของเขาคือส่วนของการขับเคลื่อนที่ว่ารับต่อการทำงานมาจากส่วนควบคุมสัญญาณ “
       
       “ พอหลังจากเราได้รับการส่งสัญญาณมาจากส่วนที่ 2 แล้ว ก็ทำการส่งผ่านไปที่มอเตอร์ซึ่งในส่วนของการขับเคลื่อนนี้สามารถใช้จอยสติ๊กในการคบคุมการทำงานได้ใช่กันสามารถดูการำงานผ่านทางจอมอนิเตอร์ได้ ซึ่งเราสามาถสลับโหมดด้วยสวิตซ์นี้ ส่วนทั้งหมดที่กล่าวมาได้รวบรวมเป็นผลงานชิ้นนี้ที่จะช่วยให้ผู้พิการสามารถเคลื่อนที่ได้ตามความต้องการครับ”
       

       ท้ายสุดต่อข้อไปถึงการพัฒนาที่ต่อยอดไปไกลกว่าจุดนี้ ในส่วนของการพัฒนาด้วยเสียงและในอนาคตคงต้องมีสิทธิ์พัฒนาให้สามารถควบคุมได้ในหลากหลายคำสั่งยังไงคงต้องติดตามขั้นต่อๆไปในไอเดียใหม่ๆเจ๋งๆกันดู
       หรือสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ภาควิชาวิศวกรรมระบบควบคุมและเครื่องมือวัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 02-4709096
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9510000123196

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:503AF * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com