home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000086

หัวข้อประกาศ : เครื่องรีดปากถุงฝีมือนศ.มทร.ธัญบุรี
รายละเอียด :           ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ บรรดาผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาใหม่หลายคนทีเดียวที่คิดจะไปประกอบอาชีพของตัวอง ไม่ว่าจะเป็นทำขนม ทำอาหาร ทำข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือที่ใช้ในการประกอบอาชีพต่างๆ นับเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง และหากมีเครื่องมือดีราคาเหมาะสมแล้วยิ่งทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนได้มาก
       
       หากใครที่คิดจะหาซื้อเครื่องรีดปากถุงเพื่อใช้บรรจุผลิตภัณฑ์แล้ว “สามารถ ทองอยู่, สุริยา เสนาจันทร์” สองนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรีได้คิดผลิต ‘เครื่องรีดปากถุงบรรจุอาหารแบบกึ่งอัตโนมัติด้วยระบบ ไมโครคอนโทรลเลอร์’ โดยมีดร.บุญยัง ปลั่งกลาง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
       
       สุริยา กล่าวว่าการออกแบบเครื่องรีดปากถุงด้วยความร้อนแบบกึ่งอัตโนมัติ นี้ใช้โปรแกรมไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS -51 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พวกเขาได้ศึกษามาโดยตรง และเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหการขนาดย่อม เพราะมีราคาที่ถูกกว่าโปรแกรมอื่น ซึ่งนอกจากประหยัดแล้วประสิทธิภาพการใช้งานสูงอีกด้วย
       
       ส่วนประกอบของตัวเครื่องประกอบด้วย
       
       1.หม้อแปลงไฟฟ้าเป็นตัวส่งจ่ายกำลังไฟฟ้า สามารถเปลี่ยนแปลงค่าของแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้โดยความถี่ไม่เปลี่ยนแปลง
       2. แวคคัม เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ใช้ในการทำสุญญากาศ โดยทั่วไปจะเห็นเครื่องแวคคัมในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่ในที่นี้เครื่องแวคคัมจะทำหน้าที่ในการดูดอากาศออกจากถุง ก่อนจะรีดปากถุง เพื่อจะทำให้อาหารที่ใส่ในถุงมีความสดอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
       3. ลวดนิโครมเป็นโลหะผสมระหว่างนิเกิลกับโครเมียม มีคุณสมบัติเป็นลวดนำไฟฟ้า มีความต้านทานไฟฟ้าประมาณ 50 เท่าของลวดทองแดง และจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 1,500 องศาเซลเซียส สามารถถ่ายเทความร้อนจากขดลวดให้แก่ภาชนะหรือวัตถุอื่นๆได้
       4.โซลินอยด์วาล์ว ทำหน้าที่ปิดเปิดวาล์ว
       
       หลักการทำงานของเครื่องรีดปากถุงด้วยระบบไมโครคอนโทรลเลอร์คือ เมื่อ INPUT เข้ามา จะจ่ายแรงดันให้กับตัวรีเลย์ (ตัวตัด –ต่อวงจร) แล้วตัวรีเลย์จะส่งแรงดันให้กับตัวหม้อแปลง จากนั้นหม้อแปลงจะเปลี่ยนแรงดันเพื่อจ่ายไฟให้กับแผ่นแม่เหล็ก
       
       เมื่อแผ่นแม่เหล็กร้อน ก็จะทำการรีดปากถุง โดยสอดถุงด้านที่จะรีดเข้าตรงเครื่อง แล้วโยกคันโยก เครื่องก็จะรีดปากถุง ง่ายและสะดวก แถมราคายังถูกเหมาะกับงานด้านอุตสาหกรรมขนาดย่อม
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.144
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000060819

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:910CF * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com