home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000138

หัวข้อประกาศ : นศ.สถาปัตย์ฯ ‘ลาดกระบัง กับม้านั่งรางวัลยอดเยี่ยม
รายละเอียด :           
นศ.คณะสถาปัตย์ฯลาดกระบัง ไอเดียเลิศ ชนะใจกรรมการ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมจากเวทีออกแบบแดนลอดช่อง Singapore Furniture Design Award 2010 เผยความในใจ อยากให้คนไทยอุดหนุนสินค้าในประเทศ
       
       นายศิรวัชร รังสฤษโยธิน นักศึกษาชั้นปี 5 สาขาวิชาศิลปะอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หนุ่มสถาปัตย์ฯ หัวคิดสร้างสรรค์ สร้างชื่อให้สถาบัน และประเทศไทย ในฐานะผู้คว้ารางวัล FDA Grand Aaward (ชนะเลิศ และ Best Materials Award (ใช้วัสดุยอดเยี่ยม) จากการเข้าร่วมประกวดในโครงการ Singapore Furniture Design Award 2010 ที่ผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้

       โดยหนุ่มนักออกแบบ ได้เล่าถึงประสบการณ์หลังจากได้รับ ว่าเป็นโครงการประกวดออกแบบเฟอร์นิเจอร์ระดับนานาชาติ มีประเทศเข้าร่วมการประกวด 19 ประเทศ มีทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งตัวเองได้เข้าไปประกวดในรุ่น Students Category คือ Young Designers Category และ Open Category
       
       “ในปีนี้มีเพื่อนๆร่วมส่งผลงานเข้าประกวดจากชั้นปีเดียวกันจำนวน 15 คน แต่ผมเป็นตัวแทนเพียงคนเดียวที่ได้เข้ารอบสุดท้ายและได้โอกาสไปโชว์ผลงานที่ Singapore Expo ณ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดเริ่มต้นของการเข้าประกวดเริ่มจากอาจารย์กลุ่มเฟอร์นิเจอร์กำหนดให้นักศึกษาในสาขาการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชั้นที่ปี 5 ต้องส่งผลงานทุกคน อาจารย์เริ่มวางรากฐานไว้แบบนี้ทุกปี เด็กพระจอมเกล้าลาดกระบังจะได้มีชื่อในรายการนี้ทุกปี และเวลาพูดถึง FDA จะได้นึกถึง สจล. อันดับแรก อย่างเช่นนับย้อนไป 2 ปี รุ่นพี่ผมก็ได้รางวัลที่1 ปีที่แล้วรุ่นพี่ก็คว้าที่1 รุ่น young designer มาเหมือนกันครับ”
       
       ส่วนแรงบันดาลใจในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์นั้น ศิรวัชรเผยว่า งานชิ้นนี้เริ่มจากการใช้รูปทรงเรขาคณิต ที่มีความสมมาตร สมดุล ซึ่งแนวทางนี้เป็นแนวทางที่เขาชอบใช้ในงานออกแบบ และเพิ่มจังหวะและทิศทางให้ไม่ดูนิ่งจนเกินไป จากนั้นค่อยหาแรงบันดาลใจที่สามารถจับต้องและเข้าใจได้ง่าย
       
       “สิ่งสำคัญต้องใกล้เคียงกับคำว่ารูปทรงเรขาคณิตในข้างต้น สิ่งที่ได้มาคือ ออริกามิ หรือ การพับกระดาษแบบญี่ปุ่น ซึ่งหากมองมันจริงๆ จะเห็นอะไรง่ายๆ ในตัวมันให้เล่นเยอะมาก เช่น ความเบา ความบาง รอยพับของกระดาษ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งง่ายๆธรรมดาๆ แต่ที่ท้าทายคือเราจะนำเสนอให้กรรมการเห็นในรูปแบบไหน ส่วนความโดดเด่นของผลงานน่าจะเป็นด้านโครงสร้าง เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีโครงสร้างที่เห็นจากภายนอก ทำให้ดูเหมือนนั่งไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้มากนัก แต่ที่จริงแล้วสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง วัสดุที่ใช้คือไม้โอ๊คธรรมดาทั่วไป”

       นอกจากรางวัลที่ได้รับแล้ว นักออกแบบหนุ่มจาก สจล. ยังเล่าถึงความประทับใจที่ได้รับว่า ได้ประสบการณ์อีกมากมาย
       
       “ตั้งแต่การติดต่อโรงงาน ต้องเข้าไปเคลียร์แบบ drawing เพื่อผลิตจริง อย่างโมเดลตัวสุดท้าย กว่าจะได้มาต้องสั่งทำถึง 5 ตัว ในระหว่างนั้นได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างที่สามารถนำไปใช้งานจริงได้แน่นอน แต่ที่ดีใจที่สุดคือ ได้เจอ Mr.Naoto Fukasawa นักออกแบบที่ผมชอบผลงานการออกแบบของเขามาก ซึ่งเขายังเป็นกรรมการตรวจผลงานและให้คะแนนเฟอร์นิเจอร์ของผมด้วย”
       
       หนุ่มสถาปัตย์ฯ ไฟแรงยังทิ้งท้ายให้ข้อคิดว่า นับเป็นเรื่องน่าเสียดายที่คนไทยส่วนมากยังไม่บริโภคสินค้าประเภทนี้ หรืออุดหนุนสินค้าของคนไทยด้วยกันเองมากนัก
       
       “อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจในบ้านเรา หรือเรื่องอื่นๆที่ขัดขวางทางเจริญเติบโตของวงการนี้ ผมได้แต่หวังว่าในอนาคตอันใกล้เมืองไทยจะดีขึ้นกว่านี้ อย่างตอนผมไปที่สิงคโปร์ ได้มีโอกาสคุยกับนักศึกษาที่นั่น เขาเล่าให้ฟังเรื่องการสนับสนุนจากภาครัฐ ซึ่งต้องยอมรับว่านักศึกษาของประเทศสิงคโปร์ได้รับการสนับสนุนที่ดีกว่าเราจริงๆ” ศิรวัชรกล่าวทิ้งท้าย
       
       อนึ่ง ผู้สนใจอยากเห็นผลงานจริง ของจริง แถมยังทดสอบนั่งได้จริง สามารถไปชมได้ที่งานครบรอบ 50 ปี พระจอมเกล้าลาดกระบัง ในวันที่ 24-27 สิงหาคม 2553 นี้ ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000112077

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:AB398 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com