home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000150

หัวข้อประกาศ : ขมิ้นผงเพื่อการชงชา งานวิจัยเพื่อสุขภาพจาก มก.
รายละเอียด :           นักวิจัย มก. พัฒนาวิธีการสกัดสารออกฤทธิ์จากขมิ้น “เคอร์คูมินอยด์” ให้มีความเข้มข้นสูง แล้วกักเก็บสารออกฤทธิ์ดังกล่าวในรูปของสารประกอบเชิงซ้อนกับโพลิแซคคาไรด์ และทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ผงแห้ง โดยผลิตภัณฑ์ยังคงมีปริมาณและฤทธิ์ของสารเคอร์คูมินอยด์ แต่สามารถละลายน้ำได้ดี และมีความเสถียรสูงขึ้น มีสีและกลิ่นขมิ้นในระดับที่ผู้ชิมยอมรับ โดยงานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากโครงการ IFRPD สร้างสรรค์นวัตกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
       

       นางวิภา สุโรจนะเมธากุล นักวิจัยฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร (IFRPD) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ขมิ้นผงที่ผลิตได้ถือเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่ทำจากสารสกัดขมิ้น โดยใช้โพลิแซคคาไรด์ คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส เป็นตัวกักเก็บสารออกฤทธิ์จากขมิ้นในรูปของสารประกอบเชิงซ้อน เติมสารเพิ่มความข้นหนืดและทำให้แห้งโดยใช้ลูกกลิ้งทำแห้ง (Drum dryer) ก่อนนำไปบดละเอียด พบว่ากรรมวิธีการผลิตสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoid) ให้อยู่ในรูปผงแห้งที่มีอายุการเก็บเกี่ยวยาวนาน การผลิตสามารถควบคุมปริมาณเคอร์คูมินอยด์ ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ได้ตามต้องการ ละลายน้ำได้ดีให้สีเหลืองสดใส สารละลายมีความเสถียร สามารถควบคุมปริมาณสารออกฤทธิ์ให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้ นอกจากนี้การทำผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในรูปของผงแห้งที่ไม่เกาะตัวกันจะช่วยให้การนำไปใช้สะดวกยิ่งขึ้น
       
       นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ขมิ้นผง สามารถนำไปใช้ต่อยอดโดยเป็นวัตถุดิบเริ่มต้นของเครื่องดื่มสุขภาพอื่นที่หลากหลาย เช่น ชาขมิ้นกึ่งสำเร็จรูป เครื่องดื่มจากสารสกัดขมิ้นผสมคอลลิเจล และเครื่องดื่มจากสารสกัดขมิ้นปรุงแต่งกลิ่มส้ม น้ำผลไม้เสริมเคอร์คูมินอยด์ เป็นต้น หรือนำไปใช้เคลือบหรือผสมในอาหารอื่นเพื่อการผลิตอาหารเสริมสุขภาพ อีกทั้งเป็นการเปิดช่องทางการตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งสอดคล้องกับสภาวะสังคมปัจจุบันที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและนิยมที่จะป้องกัน บำบัด หรือลดอุบัติการณ์ของโรคโดยใช้โภชนะบำบัดจากพืชสมุนไพร
       
        โดยเฉพาะขมิ้นมีสรรพคุณสำคัญ เช่น ป้องกันการอักเสบ ป้องกันมะเร็ง มีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิเดนท์ ลดปริมาณไขมันที่ไม่ดีชนิด เอลดีเอล (LDL) และลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น สำหรับผู้ที่
       
       สนใจจะขอคำปรึกษาในการทำผลิตภัณฑ์ขมิ้นผง สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 0-2942-8629-35 ต่อ 503
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000128949

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:F6A6B * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com