home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000155

หัวข้อประกาศ : ไม้เท้าคุณตาคุณยาย กลายเป็น “เครื่องกำจัดลูกน้ำ” สุดยอดผลงานนักวิจัย มทส.
รายละเอียด :           
นักวิจัย มทส. ไอเดียเด็ด นำไม้เท้าผู้สูงอายุมาดัดแปลงเป็นเครื่องกำจัดลูกน้ำยุงประสิทธิภาพสูง ด้วยระบบคลื่นเสียงอัลตราโซนิค ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสัตว์ชนิดอื่น นักวิจัยคนเก่งเผย งบแค่ 5 พัน จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

       นักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์คิดค้น “เครื่องกำจัดลูกน้ำยุงโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม” ลักษณะคล้ายไม้เท้าที่ทำหน้าที่ปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูง จุ่มลงในน้ำ ช่วยตัดวงจรชีวิตลูกน้ำยุง กำจัดยุงลายสาเหตุของโรคไข้เลือดออก ซึ่งกำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ โดยมีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากสามารถกำจัดได้ตั้งแต่ไข่ ลูกน้ำ และตัวโม่ง ทั้งยังมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม และต้นทุนต่ำ
       
       ผศ. ดร.ชาญชัย ทองโสภา อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว เปิดเผยว่า การวิจัยและพัฒนาเครื่องกำจัดลูกน้ำยุงโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากกองทุนนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปกรณ์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยดัดแปลงจากไม้เท้าผู้สูงอายุ ติดตั้งเครื่องปล่อยคลื่นเสียงย่านอัลตราโซนิคไว้บริเวณส่วนปลายของไม้เท้า คลื่นเสียงนี้มีประสิทธิภาพสูงในการทำลายลูกน้ำ เพียงจุ่มปลายไม้เท้าลงในน้ำที่มีลูกน้ำยุงอาศัยอยู่แล้วเปิดเครื่อง

       จากการทดสอบพบว่า คลื่นเสียงดังกล่าวสามารถกำจัดลูกน้ำภายในเวลาเพียง 1 วินาที รัศมีการกระจายตัวของคลื่นไปได้ไกลประมาณ 1 ฟุต หากต้องการกำจัดลูกน้ำจำนวนมาก ก็เปลี่ยนจุดจุ่มไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถปรับความถี่ได้ระหว่าง 20-100 กิโลเฮิรตซ์ และปรับความแรงของคลื่นเสียงได้ระหว่าง 100-400 วัตต์ ความถี่และความแรงดังกล่าวไม่มีผลต่อสัตว์น้ำอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าลูกน้ำ
       
       “วิธีทำลายลูกน้ำยุงโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงนี้ เป็นวิธีการแบบใหม่ที่ใช้กำจัดลูกน้ำยุง โดยสามารถทำลายและตัดวงจรชีวิตของยุงตั้งแต่ในช่วงไข่ ตัวลูกน้ำ จนถึงตัวโม่ง โดยเพียงจุ่มเครื่องกำจัดลูกน้ำยุง ลงในน้ำที่มีลูกน้ำยุงอาศัยอยู่ แรงดันของคลื่นจะกระแทกลูกน้ำยุง ทำให้ลูกน้ำยุงตาย ในขณะที่สัตว์น้ำอื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่ายุงจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ไม่มีสารเคมีตกค้าง ทั้งยังช่วยลดการนำเข้าอุปกรณ์และสารเคมีกำจัดยุงได้เป็นอย่างดี เป็นทางเลือกใหม่ในการกำจัดยุงด้วยการตัดวงจรเติบโต ตั้งแต่ช่วงลูกน้ำถึงช่วงตัวโม่ง ซึ่งต้นทุนสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ประมาณ 5,000 บาท แต่ราคาเชิงพาณิชย์ที่มีการผลิตระดับอุตสาหกรรมจะต่ำกว่านี้มาก ทั้งยังสามารถดัดแปลงเพื่อเพิ่มคลื่นความถี่ให้แรงขึ้นสำหรับกำจัดสัตว์น้ำชนิดอื่นได้เช่นกัน ทั้งยังเป็นนวัตกรรมกำจัดยุงด้วยคลื่นเสียงเครื่องแรกของโลก ซึ่งขณะนี้สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวได้จดสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะส่งต่อความรู้ให้แก่ภาคอุตสาหกรรมหรือหน่วยงานภาครัฐที่สนใจนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์” ผศ. ดร.ชาญชัย ทองโสภา กล่าวสรุป

       ผู้สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โทรศัพท์ 0-4422-4818
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000131724

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:40F40 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com