home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000168

หัวข้อประกาศ : "นศ.ขาล็อก" นายก มข.รณรงค์ป้องกันมอเตอร์ไซต์หาย
รายละเอียด :           จากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจสังคม อาชีพ รายได้ ของประชากร ที่ภาคเศรษฐกิจ เอกชน เกิดการเลิกจ้างงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาคนว่างงานส่งผลให้มีสถิติปัญหาอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากข่าวสารทั่วไป และจากการที่นักศึกษา มข. ส่วนใหญ่นิยมใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันการถูกลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ภายในพื้นที่ มข. จากกลุ่มมิจฉาชีพ ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นและส่งเสริมให้นักศึกษาและบุคลากรต้องรอบคอบเปลี่ยนพฤติกรรมมีวิธีการมาตรการในการเพิ่มการดูแลรักษาทรัพย์สินของตนเองก่อนเบื้องต้น
ล่าสุดองค์การนักศึกษา มข. ได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวพร้อมได้ ผลักดันให้นักศึกษาทุกคนสร้างพฤติกรรมการรักษาความปลอดภัยให้กับทรัพทย์สินของตนเอง รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากงานรักษาความปลอดภัย ฝ่ายสังคมและชุมชนสัมพันธ์ในการณรงค์แก้ไขปัญหาโดยวิธีการเชิงรุก
       
       นายทศพล แจ่มวิลักษณ์ นายกองค์การนักศึกษา กล่าวว่า ด้วยหน้าที่ของนักศึกษาคือการตั้งใจศึกษาเล่าเรียนและทำกิจกรรมเป็นหลัก ซึ่งนักศึกษาทุกคนเชื่อว่าค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตและค่าเล่าเรียนมาจากผู้ปกครอง โดยการมาเรียนใน มข. ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ จึงมีความจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะรถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์เพื่อความสะดวกและความคล่องตัว นั่นหมายถึงว่ายานพาหนะเป็นตัวแปรหนึ่งที่สามารถทำให้สามารถเรียนจบได้สำหรับคนส่วนใหญ่ อีกทั้งเป็นทรัพย์สินที่ผู้ปกครองซื้อให้
       
       “โครงการนักศึกษาขาล็อกเป็นโครงการที่ผมขอสนับสนุนและขอเชิญนักศึกษาทุกคนร่วมกันสร้างพฤติกรรมใช้อุปกรณ์ล็อกรถเพิ่มเติม นอกเหนือจากการล็อกคอรถตามปกติแล้ว โดยการจัดหาอุปกรณ์ล็อกรถเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการใช้แม่กุญแจล็อกขาตั้งรถ ใช้อุปกรณ์ล็อกโช๊ค ล็อกเบรก หรือการล็อกอื่นใด นอกจากเป็นการป้องกันรถหายได้แล้วยังทำให้รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่จอดรถทิ้งไว้”
ร.ต.อ. สุพัฒนชัย นภาสกุล พงส. (สบ.1) ร้อยเวรประจำ สภ. ย่อย มข. เผยว่าโดยพื้นฐานทั่วไปของคนร้าย หรือกลุ่มมิจฉาชีพในการเลือกที่จะลักขโมยรถจักรยานยนต์นั้นต้องไปดูว่ารถคันไหนขโมยง่ายก็จะขโมยรถคันนั้น เพราะว่าถ้ารถคันไหนขโมยยากก็จะไม่ตกเป็นเป้าหมายการก่อโจรกรรม
       
       “ ตามลักษณะการทำงานของโจรหากรถคันไหน มีการล็อกรถหรือมีอุปกรณ์ล็อกรถเพิ่มพวกหัวขโมยก็จะไม่เอา เนื่องจากยุ่งยากเสียเวลา แล้วก็จะเลือกเอาคันที่มียี่ห้อหรือลักษณะเดียวกันที่ไม่มีการล็อก เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ดังนั้นผมจึงอยากให้นักศึกษาและบุคลากรจึงต้องตระหนักถึงปัญหาภัยร้ายที่เกิดจากการไม่รอบคอบ โดยวิธีการนี้ก็ถือว่าเป็นวิธีที่เราน่าจะทำได้ไม่ยาก โดยต้องร่วมกันจัดหาอุปกรณ์ล็อกรถเพิ่มเติมป้องกันทรัพย์สินของตนเองก่อนเบื้องต้น”
ร้อยเวรประจำ สภ. ย่อย มข. เผยต่ออีกว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการโจรกรรมรถ มูลค่าเฉลี่ยต่อปีกว่า 15 ล้านบาท โดยที่ผ่านมา ภายใน มข. มีสถิติรถหายอยู่บ่อยครั้ง ส่วนหนึ่งจากการจับกุมคนร้ายได้ มักอ้างว่าเป็นเพราะรถบางประเภทสามารถใช้กุญแจทั่วไปไขหรือเปิดได้โดยง่าย ทั้งนี้นอกเหนือจากการแก้ไขปัญหาโดยเพิ่มความรอบคอบในการรักษาทรัพย์สินโดยผู้ขับขี่เองแล้ว ยังมีความร่วมมือ คือหน่วยงาน รปภ. มข.อีกโดยมีโครงการเก็บกุญแจรถที่ลืมเสียบกุญแจทิ้งไว้ของนักศึกษา บุคลากรอีกด้วย
       อย่างไรก็ตาม ขณะที่การรณรงค์ดังกล่าวได้ดำเนินโครงการไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงเกิด คดีรถหายจากหอพักนักศึกษาชายภายในมหาวิทยาลัยโดยทางตำรวจได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหา และสารภาพว่าตนได้ใช้เท้าถีบแฮนด์และชิงรถจักรยานยนต์เข็นหนี ซึ่งจากคดีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการล็อกคอรถเพียงอย่างเดียวตามปกติยังไม่ปลอดภัย 100% เมื่อจอดรถทิ้งไว้ยังสถานที่ต่างๆ นักศึกษาควรจัดหาอุปกรณ์ล็อกรถเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นการใช้แม่กุญแจล็อกขาตั้งรถ ใช้อุปกรณ์ล็อกโช๊ค ล็อกเบรก หรือการล็อกอื่นใด นอกจากจะเป็นการป้องกันรถหายได้แล้วยังทำให้รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่จอดรถทิ้งไว้และเป็นการป้องกันทรัพย์สินรถจักรยานยนต์ของตนเองก่อนเบื้องต้น
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000147755

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:63AD7 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com