home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000171

หัวข้อประกาศ : จุฬาฯ-มข.คว้า 2 สุดยอดไอเดียครีเอทีฟ
รายละเอียด :           
       จุฬาฯ - มข.คว้า 2 สุดยอดครีเอทีฟ “ C-GEN Creative Challengeing 2010” ลูกพระเกี้ยวโชว์ ดีไอวาย ซิวแชมป์ “กล่องกล้องใส่นามบัตร” ส่วนลูกมข.ส่งไอเดียสุดแจ่มคว้าชัย ทำซองซีดีแฟนซี ด้วยกระดาษ A4 แผ่นเดียว!

       ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเวทีประลองความคิดสร้างสรรค์ของนิสิตนักศึกษา “ C-Gen Creative Challengeing 2010” หรือ การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มุ่งส่งเสริมศักยภาพทางความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ เพิ่อผลิตผลงานที่นำมาใช้ได้จริง โดยได้แบ่งหัวข้อการประกวดออกเป็น 2 ส่วนคือ สิ่งประดิษฐ์เชิงพาณิชย์ (ชิ้นงานที่สามารถนำมาขายได้) และสิ่งประดิษฐ์เชิงองค์กร (ชิ้นงานพรีเมี่ยมบริษัท) โดยทั้งหมดต้องใช้การผสานเทคโนโลยีต่างที่เป็นผลิตภัณฑ์แคนนอน

       ทั้งนี้สำหรับเกณฑ์การตัดสินคณะกรรมการก็ได้พิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งด้าน ความคิดสร้างสรรค์ของชิ้นงาน การดีไซน์การออกแบบที่ดูดีและฉีกกรอบ ความเป็นไปได้เชิงพาณิชย์ ชิ้นงานที่มีประโยชน์ต่อสังคม รวมไปถึงการนำเสนอผลงานการตอบคำถามที่โดนใจ

แชมป์จากรั้วมข.
       และจากการส่งผลงานที่ตกผลึกมาความคิดของเหล่านิสิตนักศึกษาที่ให้ความสนใจ ผลงานต่างๆก็เป็นที่น่าสนใจ แปลก แหวกแนว น่ารัก หลายหลายรูปแบบและเกิดเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายบุคลิก ผลิตภัณฑ์เชิงองค์กร เช่น กล่องใส่กระดาษทิชชู่ ปฎิทิน กรอบรูป ส่วน ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ เช่น ซองซีดี กล่องใส่ซีดี ชั้นวางหนังสือ เป็นต้น

       จากผลงานที่น่าสนใจนับร้อยชิ้นในทิ่สุด ผลการตัดสินผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ ก็ปรากฎว่า “ รัตถาพร นิทราศรีสมุทร” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็คว้ารางวัลชนะเลิศ ด้วยผลงาน “ ซองใส่ซีดีแฟนซี” ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ตกเป็นของ “ถนัดกิจ หวังสิทธิเดช” กล่องใส่ซีดี นิสิตชั้นปีที่ 3 จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กั และ “อรอุษา ชัยชนะ” คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

       ส่วน ผลการตัดสินผลิตภัณฑ์เชิงองค์กร ตกเป็นของสาวเซอร์จากรั้วจามจุรี “ รัตติยา สุพัฒนศิลป์” นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กับผลงาน D.I.Y. Camera Box ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 เป็นของ “จรุงพงษ์ ชีวะกุลชัย” นิสิต มศว กับผลงาน “Flash drive grassy pot” และ “ภาณุวัฒน์ วิถีเทพ” จากรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น คว้ารางวัลอันดับสามไปครองด้วยผลงาน“ Lens Calender”

ผลงานน่ารักๆที่ผ่านเข้ารอบ
       ทั้งนี้เราได้ไปพูดคุยกับ แชมป์ทั้งสองคนจากรั้วม.ขอนแก่นและรั้วจุฬาฯ มาด้วย
       
       “รัตถาพร นิทราศรีสมุทร” แชมป์การออแบบผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์เปิดใจว่าเป็นครั้งที่สองที่ส่งผลงานเข้าประกวดในเวทีที่แข่งความคิดสร้างสรรค์ซึ่งตนก็ดีใจมากที่ผลงานเข้าตากรรมการและเป็นที่ยอมรับ โดยจากโจทย์ที่ตนนำมาคิดใส่ไอเดียนั้นมีที่มามาจากปัญหาใกล้ตัวที่ตนเองพบบ่อยๆสำหรับคนใช้กล้องถ่ายรูป

       “ หลังจากได้โจทย์มาเราก็คิดว่าหากนึกถึงแคนน่อนเราก็นึกถึงกล้องโดยคนที่ใช้กล้องส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่ถ่ายรูปเยอะ จำนวนไฟล์รูปก็น่าจะเยอะซึ่งปัญหาที่พบบ่อยๆก็คือ การไรท์งานที่ถ่ายใส่ซีดีแต่จัดเก็บไปเป็นหมวดหมู่ ทำให้ต้องซื้อซองหรือกล่องมาใส่ แต่หากเรามาใส่ไอเดียเข้าไป ก็จะสามารถเพิ่มค่าให้กับงานได้ โดยหากเราทำขาย ก็จะใช้ต้นทุนไม่มาก และสามารถจัดเก็บได้อย่างสวยงาม ใครก็ทำได้ ง่ายเพียงใช้กระดาษเอสี่ที่จัดการวางลายที่เราต้องการไว้แล้วปรินซ์ออกมาพับให้เป็นซองตามรอยประ จากนั้นเราก็จะได้ซองใส่ซีดีที่เราทำเองในเวลาที่รวดเร็ว”

       แชมป์รั้วมข.เล่าต่อว่าสำหรับผลงานที่คว้าแชมป์ชิ้นนี้ตนยังคิดพัฒนาต่อยอด ดีไซน์ให้เกิดความสวยงามและมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น “ คอลเลคชั่นแรกเราคิดออกมาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ แต่ต่อไปเราอาจจะนำมาพัฒนาเป็นธีมของงานเทศกาลต่างๆที่นำไปถ่ายรูป เช่นงานรับปริญญา งานแต่งงาน ซึ่งอาจจะเพิ่มมูลค่าให้งานดูน่าสนใจมากกว่าเดิม”

       ดูแล้วทั้งเก๋ มีสไตล์ ทำได้ง่าย ราคาไม่แพง เช่นเดียวกับ ผลงานของอีกหนึ่งแชมป์รั้วจามจุรี “ รัตติยา สุพัฒนศิลป์” นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กับผลงาน “D.I.Y. Camera Box” เจ้าของรางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงองค์กร หรือ พรีเมี่ยม ก็เปิดใจว่าดีใจเช่นกันที่ผลงานตนเองได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยไม่คาดคิดว่าจากความคิดที่มาจากกระดาษเพียงธรรมดาๆจะสามารถชนะใจกรรมการ

       “ คือผลงานของเราได้ไอเดียมาจาก การนั่งคิดโจทย์ว่าหากนึกถึงแคนนอนแล้วเรานึกถึงอะไร ซึ่งส่วนใหญ่เรานึกถึงกล้อง ซึ่งหากเราจะแจกของ ฟรี ที่สะท้อนถึงองค์กร สะท้อนถึงผลิตภัณฑ์ เราก็มุ่งที่จะแจกสิ่งที่น่าจะเกิดประโยชน์ด้วย ไม่ใช่ว่าได้แล้วทิ้งเลยคิดว่าจะแจกเป็นกระดาษที่ให้เราได้สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คือการนำไปตัดแล้วนำมาประกอบเป็นรูปกล้อง ที่เป็นแบบจำลองมากจากผลิตภัณฑ์จริง จากนั้นก็เพิ่มฟังค์ชั่นให้สามารถเก็บนามบัตรได้ เพื่อเอาโปรไฟล์ของแต่ละคนมาลิงค์กับการมีพื้นที่เก็บรายละเอียดไว้ในกล้อง ก็เหมือนการบันทึกรายละเอียดต่างๆไว้ในรูปที่ใช้กล้องถ่าย”

หนุ่มมศว กับผลงาน "flash drive grassy pot"
       ว้าว! เห็นแล้วต้องปรบมือให้สุดยอดครีเอทีฟไอเดียบรรเจิดรั้วมหาวิทยาลัย ทั้งคนที่ได้รับรางวัล และคนที่ผ่านเข้ารอบ เพราะหลายๆผลงานต่างก็มีความน่าสนใจ และก็ดูเตะตาในความคิดสร้างสรรค์เช่นกัน
 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 58.97.7.50
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000152149

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:925C6 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com