home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000257

หัวข้อประกาศ : "คริสตัลไบโอพลาสติก" ปลูกง่าย ไอเดียรักษ์โลก
รายละเอียด :           
ไบโอพลาสติก วัสดุตั้งต้นในการคิดค้นผลิตภัณฑ์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
       

       "ไบโอพลาสติก" อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นเคยในบ้านเรามากนัก เนื่องจากการรณรงค์ลดโลกร้อนในสังคมไทยยังวนเวียนอยู่ที่คำว่า ลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้าแทน การแยกขยะ การใช้พลังงานทางเลือก หรือการประหยัดน้ำประหยัดไฟ น้อยคนจะทราบว่าในปัจจุบันนี้มีพลาสติกที่สามารถย่อยสลายเองตามธรรมชาติได้แล้ว แถมเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังจะเป็นเทรนใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย
       
       นักอนุรักษ์ธรรมชาติตัวยงอย่างสาว "พลอย" ณัฐกานต์ สุรเดช นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงมีแนวคิดที่จะนำวัสดุอินเทรนที่ไม่สร้างมลพิษให้สิ่งแวดล้อมชนิดนี้ มาผลิตเป็นอุปกรณ์ปลูกต้นไม้เอาใจคนสมัยใหม่หัวใจรักษ์โลก ที่สามารถปลูกเองได้ง่ายๆ แม้จะเป็นคนที่ไม่เคยหยิบกระถาง หรือส้อมพรวนดินเลย
       
       "เราเห็นว่าภาวะโลกร้อนตอนนี้มันรุนแรงมากขึ้น จึงอยากจะรณรงค์ให้วัยรุ่นหรือกลุ่มคนที่ปลูกต้นไม้ไม่เป็น หันมาปลูกต้นไม้ได้ง่ายๆ ซึ่งตรงนี้จะส่งผลให้เราปลูกต้นไม้กันได้มากขึ้น ก็เลยคิดผลิตภัณฑ์สำหรับการปลูกต้นไม้ที่อำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนสมัยใหม่ โดยตัวผลิตภัณฑ์จะอกอแบบมาคล้ายๆกับคริสตัล และด้วยฟอร์มแบบนี้มันจะสัมพันธ์กับฟังก์ชันการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปลูกและเรื่องการใช้งานค่ะ ส่วนขนาดก็ทำให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดเพื่อให้มันสามารถพกพาได้ ตัววัสดุเป็นไบโอพลาสติกค่ะ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้100%"

ผลิตภัณฑ์สำหรับปลูกต้นไม้ได้ง่ายๆ ที่ออกแบบให้มีรูปร่างคล้ายคริสตัล
       สาวพลอยอธิบายอีกว่า ตัวผลิตภัณฑ์เธอออกแบบมาเป็น 3 รูปแบบ คือ 1. แบบสีเขียว รูปทรงสามเหลี่ยม มีลักษณะคล้ายใบไม้ จึงนำฟอร์มที่คล้ายใบไม้นี้ มาคิดไอเดียแยกเป็นประเภทว่าให้เหมาะกับการปลูกไม้ประดับ โดยใช้สีเขียวเป็นตัวสื่อความหมาย 2. แบบสีฟ้า รูปทรงสี่เหลี่ยม ด้วยฟอร์มสี่เหลี่ยมนี้ให้ความหมายถึง ปัจจัย 4 ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตของมนุษย์ หรืออาหารนั่นเอง จึงจัดให้เหมาะสำหรับปลูกพืชผักสวนครัว และสีฟ้ายังหมายถึงความปลอดภัยอีกด้วย และ 3. แบบสีชมพู รูปห้าเหลี่ยม ฟอร์มมีลักษณะคล้ายกลีบดอกไม้ที่บานออกมา จึงให้ไอเดียแทนค่าความสดใส จัดให้เป็นประเภทที่เหมาะกับการปลูกไม้ดอก
       
       "ที่เลือกใช้ไบโอพลาสติมาทำชิ้นงาน เพราะ สามารถย่อยสลายได้ 100% แต่มีปัญหาเรื่องระยะเวลาในการย่อยสลาย พอเราใช้เป็นไบโอพลาสติกที่ใช้การฉีดขึ้นรูป มันจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการย่อยสลาย เราก็เลยอยากให้มันย่อยได้เร็วขึ้น จึงออกแบบให้ด้านบนของชิ้นงานติดเชือก เพื่อรูดดึงให้ตัวผลิตภัณฑ์แตกออกเวลาเอาต้นอ่อนลงดิน เพื่อให้รากต้นไม้งอกออกมาได้เร็วขึ้น และด้านบนทำให้มีลักษณะแหลมๆ เพื่อให้สามารถปักลงดินได้ง่ายโดยไม่ต้องขุดดินให้เลอะมือค่ะ"

ขั้นตอนการเพาะเมล็ดพืชจนงอกเป็นต้นอ่อนภายในคริสตัล
       ผลงานนี้ นับว่าเป็นเทรนใหม่ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ปลูกต้นไม้ไม่เป็นให้สามารถใช้งานได้ง่ายๆ ในครั้งแรกที่ซื้อผลิตภัณฑ์นี้ไป โดยใส่น้ำในครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้นใส่เมล็ดพืช ปิดฝา ไอน้ำจะระเหยขึ้นไปอยู่ที่ส่วนปลาย ทำให้ไม่ต้องรดน้ำหลายรอบ ส่วนเรื่องของการงอก พลอยยืนยันว่าพืชจะงอกได้เร็วกว่าการเพาะเมล็ดแบบทั่วไป ภายใน 1 สัปดาห์ (จากเดิมการเพาะจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์) จากนั้นก็ทิ้งระยะให้ต้นอ่อนโตขึ้นเรื่อยๆ จนความสูงของยอดอ่อนยาวถึงปลายแหลมของผลิตภัณฑ์ จากนั้นนำไปลงดิน

ขั้นตอนการนำต้นอ่อนลงดิน โดยใช้ด้านแหลมของคริสตัลปักลงดิน
       "กลับด้านยอดแหลมของผลิตภัณฑ์คว่ำลง เพื่อใช้ส่วนแหลมๆนั้นปักลงดิน ถ้าดินแข็งสามารถเหยียบลงได้ เพราะเราขึ้นรูปด้วยการฉีด มันจึงมีความแข็งแรงทนทาน ตรงนี้จะลดแรงของการขุดดินและพรวนดิน แล้วหยิบส่วนที่เป็นรูปทรง(สามเหลี่ยม/สี่เหลี่ยม/ห้าเหลี่ยม) วางลงไปตรงช่องว่างที่เราปักชิ้นส่วนแหลมลงไปก่อนหน้านี้จากนั้นก็รดน้ำ และดูแลตามปกติค่ะ" นักสร้างสรรค์ผลงานคนสวยอธิบาย

"พลอย" ณัฐกานต์ สุรเดช นักออกแบบและอนุรักษ์ตัวยง
       และในฐานะที่พลอย เป็น Young designer เธอมองว่าพลังสร้างสรรค์ของเยาวชนไทยสามารถที่จะออกแบบผลงานที่จะช่วยเหลือสังคม สิ่งแวดล้อมหรือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการที่ออกแบบให้มันง่ายๆ เพื่อที่คนจะได้ใช้มันได้ง่าย ถ้าไม่มีกิจกรรมปล่อยเด็กเปล่งแสดงของTCDCครั้งนี้ ก็จะไม่มีโอกาสที่คนภายนอกจะได้เห็นว่า งานเราออกมาเป็นแบบนี้ ได้เห็นว่าไอเดียจากเด็กๆมันสามารถเป็นไปได้จริง คือ งานแบบนี้มีประโยชน์อย่างมากกับเด็กไทย
       
       "ไอเดียของเด็กๆ ไม่ค่อยได้มีโอกาสไปโชว์ในเวทีใหญ่ๆหรือบริษัทชื่อดัง ด้วยความที่เพิ่งจบ อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ หรือผู้ใหญ่อาจจะมองว่ายังไม่ค่อยมีความรู้ แต่เรามองว่า ไม่ว่าจะจบมาจากที่ไหน ในระดับอะไร ถ้าเราสามารถคิดงานออกมาได้ดี มันสามารถที่จะช่วยประเทศในแง่อุตสาหกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้แน่นอน ถ้าใครมีไอเดียดีๆก็อยากให้เอามาจัดแสดงในงานต่างๆ หรือ ออกสื่อต่างๆเพื่อให้คนอื่นได้รับรู้ จุดนั้นอาจจะทำให้สังคมเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นก็ได้ค่ะ" พลอยกล่าวทิ้งท้าย

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000088634

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:CF256 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com