home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000282

หัวข้อประกาศ : บุกรั้วมก. ต้นกำเนิดโปรตีนเกษตร! วัตถุดิบหลักอาหารเจ
รายละเอียด :           
อาหารเจ จากโปรตีนเกษตร
       

อาหารเจ น่ารับประทาน
       

       เทศกาลกินเจยังมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 5 ต.ค.54 แม้จะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ ของปี แต่อาหารเจก็เข้ามาครองตลาดอาหารปรุงสำเร็จรูปได้ง่ายๆ อาจเพราะมีรสชาติอร่อยไม่แพ้อาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ วัตถุดิบสำคัญของการปรุงอาหารเจที่อร่อยมาจากเนื้อเทียมที่มีรสสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ หรือที่รู้จักกันในชื่อ "โปรตีนเกษตร" แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ม.เกษตรศาสตร์ ผลิตขึ้นเป็นแห่งแรกของไทย
       
       จุฬาลักษณ์ จารุนุช นักวิจัยระดับเชี่ยวชาญ และหัวหน้าฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า โปรตีนเกษตรเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารเจ วัตถุประสงค์ในการผลิต คือ มก.ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ โดยที่ต้องมาจากพืชล้วนๆ เทคโนที่นำมาใช้ก็คือกระบวนการ Extrusion โดยใช้เครื่อง Extruder ในการผลิต วัตถดุดิบตั้งต้นคือแป้งถั่วเหลืองสกัดไขมัน เพราะ ถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนสูงเกือบทัดเทียมเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นก็มีใยอาหาร เกลือแร่ และไวตามินที่สำคัญ และขณะนี้ ในกระแสของสุขภาพ ถั่วเหลืองก็มีสารไอโซเฟลโวน (ลดความรุณแรงของอาการร้อนวูบวาบในสตรีที่หมดประจำเดือน) ป้องกันมะเร็ง โรคกระดูกพรุน และไม่มีคลอเรสเตอรอล ดังนั้นถั่วเหลืองก็เป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนกระบวนการExtrusion เป็นศาสตร์ที่ทั่วโลกเรียนรู้กันในวงวิชาการอยู่แล้ว แต่ ม.เกษตรศาสตร์เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่คิดค้นนำแป้งถั่วเหลืองสกัดไขมันมาผ่านกระบวนการดังกล่าว

จุฬาลักษณ์ จารุนุช และทีมงาน
       "เราเป็นแห่งแรกที่ดำเนินการผลิตเนื้อเทียมนี้ หลังจากนั้น จึงได้มีผู้ประกอบการเข้ามาเรียนรู้ความรู้นี้จากเรา เพื่อนำไปผลิตเอง บวกกับ มก. เป็นสถาบันให้บริการทางด้านวิชาการ ฉะนั้นผู้ประกอบการก็เดินเข้ามาได้ง่าย มารับการอบรมได้ตลอด ขณะนี้ศาสตร์ของวงด้านนี้เรามีการจัดอบรมหลายคอร์ส ซึ่งที่อื่นอาจไม่ได้ทำ และมีค่าใช้จ่ายไม่แพง และกระบวนการนี้ก็สามารถผลิตได้ทีละมากๆ แทนการทำด้วยมืออย่างหมี่กึน นอกจากนั้นโปรตีนเกษตรยังให้เนื้อสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์ ทั้งๆ ที่ไม่มีวัตถุดิบอะไรจากเนื้อสัตว์เลย สามารถขึ้นรูปให้เหมือนเนื้อสัตว์ได้ในรูปร่างต่างๆ กัน ทั้งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แผ่น เกล็ด หรือ เส้นเกลียว"
       
       นักวิจัยท่านนี้ ยังบอกอีกว่า จุดเริ่มต้นของการผลิตเนื้อเทียม มาจากขณะนั้นนโยบายของประเทศไทยได้ส่งเสริมให้พัฒนาอาหารที่มีโปรตีนสูง จึงได้ทดลองหาผลิตภัณฑ์โปรตีนสูงจากพืช ซึ่งก็ได้เป็นโปรตีนเกษตรออกมาก่อนที่จะมีกระแสอาหารเจ/ มังสวิรัติจะมาเสียอีก หลังจากนั้นเมื่อมีกระแสการกินอาหารที่หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ โปรตีนเกษตรจึงเข้ามารองรับตรงนี้พอดี

โรงงานผลิตโปรตีนเกษตร รั้วมก.
       "กว่า 30 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มผลิตจากจำนวนสิบ ยี่สิบ แต่ตอนนี้เราต้องผลิตเป็นร้อยๆ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ มก.ผลิตเนื้อเทียมออกมา 1.5 ตันต่อวัน ซึ่งจริงๆ เราทดลองและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ให้โปรตีนสูงมาตั้งนานแล้ว โดยมีโรงงานผลิตเองเลย เริ่มประมาณพ.ศ. 2523 ก็มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ในเรื่องของสารอาหาร เดิมทีใช้ถั่วเพียวๆอย่างเดียว ตอนนี้มีเสริมสารอาหารเมทไธโอนีน และแคลเซียมเพิ่มเข้าไปด้วย ส่วนเรื่องรูปร่างเราก็พยายามปรับให้มีหลากหลาย จากชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตอนนี้ก็เพิ่มแบบชิ้นใหญ่ แบบแผ่น หรือเส้นเกลียว ขณะนี้เราได้พัฒนาให้ผลิตภัณฑ์มีความชื้นสูงออกมาเป็นเนื้อไก่เหมือนจริง ตรงนี้เรายังไม่ได้ออกจำหน่าย กำลังดูอยู่ว่าการเก็บรักษาจะได้นานแค่ไหน จะเก็บอย่างไร น่าจะออกจำหน่ายได้ในเทศกาลกินเจปีหน้า เป็นลุคใหม่ของโปรตีนเกษตร เพราะเนื้อสัมผัสจะยืดหยุ่นมากขึ้น"

เจ้าหน้าที่ในโรงงานดูแลควบคุมเครื่องจักร
       หัวหน้าฝ่ายกระบวนการผลิตฯ เสริมว่า การกินเจได้ประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพโดยตรง ในส่วนของนิสิต-นักศึกษา หากมีโอกาสได้เข้ามาศึกษาว่าที่มาของโปรตีนเกษตรเป็นมาอย่างไรก็จะเป็นเรื่องดี เพราะ การผลิตโปรตีนเกษตรนี้ถือเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์การอาหาร เป็นความรู้ที่สามารถศึกษาค้นคว้าให้เกิดประโยชน์ในวงวิชาการ/วงการศึกษาได้อีกมาก
       
       "อีกประการ คือ นิสิตเองก็อยู่ในวัยเสี่ยงเหมือนกัน เสี่ยงในอาหารที่มีแป้ง ไขมัน น้ำตาลมาก ก็คงต้องหันกลับมารักษาสุขภาพ เพราะทุกคนมีโอกาสเกิดโรคร้ายๆ ได้ทุกเมื่อ จำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ ไม่ใช่ไปเริ่มเอาตอนอายุมากๆ น่าจะหันมากินเจได้ตั้งแต่วัยรุ่นวัยเรียน ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมการบริโภคที่ดี ไม่ได้หมายความว่าชีวิตนี้เราจะไม่ทานเนื้อสัตว์เลย ก็ทานได้เพียงแต่ลดปริมาณลง แล้วเสริมด้วยสิ่งที่เป็นโปรตีนจากพืช ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี"

เนื้อเทียมที่มีความเหนียวและยืดหยุ่น
       

ผลิตภัณฑ์ที่ได้
       

เมนูจากเนื้อเทียม
       ด้าน เฟิน - นางสาวปาณิสา เรืองไทย นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก. กล่าวว่า ช่วงเทศกาลกินเจ เป็นช่วงที่มีอาหารแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ลองรับประทานมากมายหลายอย่าง เธอจึงอยากลองกินเจดูบ้าง เธอยอมรับว่า เรื่องโปรตีนเกษตรที่มีตามท้องตลาดนั้น มีบ้างที่เคยเห็นแบรนด์ของม.เกษตรศาสตร์ เพียงแต่เธอไม่ทราบมาก่อนว่ามหาวิทยาลัยที่เธอเรียนนี้เป็นต้นกำเนิด เป็นแหล่งคิดค้นผลิตภัณฑ์โปรตีนเกษตรนี้ขึ้นมา
       
       "โดยปกติเราก็ทราบอยู่แล้วว่าโปรตีนเกษตรมีประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งพอรู้ว่ามหาวิทยาลัยของเราเป็นคนคิดค้น ก็รู้สึกมั่นใจมากขึ้นในเรื่องของคุณภาพ เราก็กินเจได้สบายใจมากขึ้นด้วยค่ะ ส่วนตัวก็กินเจมาได้ 2-3 ปีแล้วค่ะ เน้นว่าสะดวกหาซื้อได้ง่ายๆ เอาสบายใจตัวเองด้วยไม่เคร่งมากค่ะ ที่หันมากินเจ เพราะ การกินเจเหมือนเป็นการล้างท้องค่ะ ได้กินผักทดแทนเนื้อสัตว์ก็น่าจะทำให้สุขภาพดีจากภายใน แต่ก่อนเรากินเนื้อสัตว์มาตลอด พอถึงช่วงกินเจก็เหมือนเป็นการล้างสารพิษไปในตัว ให้ร่างกายได้พักบ้าง"

อาหารเจ ในโรงอาหารมก.
       กิ๊ก - นางสาวพรพิมล ผลแก้ว นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก. กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เคยกินเจมาก่อน แต่พอเห็นว่าช่วงเจมักจะมีอาหารหน้าตาแปลกใหม่ออกมาขายกันมาก จึงสนใจ และอยากทดลองกินเจ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่เธอได้ทดลองกินเจ และเธอเองก็ได้ทราบว่ามหาวิทยาลัยแห่งนี้เอง คือต้นกำเนิดของโปรตีนเกษตร วัตถุดิบหลักของอาหารเจในทุกๆ ปี
       
       "พอได้รู้ว่าม.เกษตรคิดค้นโปรตีนเกษตรเป็นที่แรก เราก็รู้สึกอยากกินเจมากกว่าเดิมอีก อยากสนับสนุนแบรนด์โปรตีนเกษตรของมหาวิทยาลัยของเรา ส่วนตัวก็อยู่คณะนี้ด้วยก็รู้สึกดีที่ได้มีส่วนสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่มาจากองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยของเราเองค่ะ นอกจากนี้การกินเจก็ดีต่อสุขภาพนะคะ เพราะเราได้เลี่ยงเนื้อสัตว์ในช่วงเดียวของปี ได้งดเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากๆ" กิ๊ก ทิ้งท้าย
       
       *หมายเหตุ : โปรตีนเกษตรชื่อเดิมคือ "เกษตรโปรตีน" ซึ่งเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า KASET PROTEIN ทีมงานได้คำนึงว่าอยากใช้ชื่อใหม่ แต่ชื่อใหม่ของผลิตภัณฑ์ต้องไม่ห่างไกลจากชื่อเดิมมากนัก ในที่สุดก็ใช้ชื่อที่แปลตรงตัวจากภาษาอังกฤษ คือ "โปรตีนเกษตร" หมายถึงโปรตีนพืชที่ผลิตจาก ม.เกษตรศาสตร์ นอกจากนั้นยังสื่อความหมายได้ว่า เป็นโปรตีนที่ได้มาจากผลิตผลการเกษตรอีกด้วย

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000125838

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:BF14C * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com